Thứ 7, 10/06/2023 14:45 GMT+7

Cách phân biệt các loại "cây sanh"?

Qua tìm hiểu khi chơi Sanh trong những năm vừa qua, hôm nay mình xin đưa ra vấn đề này để anh em góp ý cho những anh em mới chơi có được cái nhìn tổng thể về "cây sanh" cũng như cách phân biệt các loại sanh:

Sanh với thổ nhưỡng:

Loại thứ nhất là Sanh Hải Hậu: Cây sanh Hải Hậu có bệ rất đẹp, thân già màu trắng, lá to hơn sanh Nam Điền, cây sanh Hải Hậu cũng rất phổ biến và có nhiều người chơi thích vì loại sanh này rất dễ tính và dễ làm cây, đặc biệt Hải Hậu có nhiều xã đã phát triển làng nghề nên cây sanh ở đây rất đẹp.

Loại thứ 2 gọi là Sanh Quê: Ở Hà Nội có khá nhiều loại sanh quê, có sanh lá nhỏ, có sanh lá to, có loại lá soăn và có loại lá bóng. Một đặc điểm của cây sanh quê là khi về già thân trắng như đổ vôi, cây già có quả nhìn rất đẹp, cây sanh quê so với sanh Nam Điền rễ trên thân mọc nhiều hơn, trên thân thường sẽ có nhiều u biếu hơn.

Loại thứ 3 là Sanh Thái Nguyên: Ở Thái Nguyên cũng có rất nhiều loại sanh, sanh Thái Nguyên có đặc điểm nhận dạng rất rễ ở phần lá, lá sanh Thái Nguyên cũng có loại lá to, loại lá nhỏ và thường mỏng hơn so với sanh Nam Điền.

Loại Thứ 4 là Sanh Miền Nam: Gọi chung cho các giống sanh trong Nam, sanh Miền Nam lá nhỏ và thường mỏng hơn so với sanh ngoài Bắc. Về màu da cũng khác so với sanh quê, thường khi già sanh miền Nam sẽ có màu trắng và có đốm chấm rất đẹp.

Loại thứ 5 là Sanh Ninh Bình: Cây sanh Ninh Bình nổi tiếng ở màu của thân, khi non thân màu sanh, về già cây trắng dần ở những đốm trên da, sờ vào như da cóc rất đẹp, lá sanh Ninh Bình không to cũng không nhỏ và có hình trái tim.

Loại thứ 6 là Sanh Nam Điền: Nam điền cũng có nhiều loại, có loại lá soăn nhỏ và lá không soăn, màu lá sanh biếc rất đẹp. Màu sanh Nam Điền sẽ biến đổi qua tuổi tác, về già sanh Nam Điền đổ màu như màu đồng. Một đặc điểm khiến sanh Nam Điền rất được ưa chuộng là lâu phá thế, một khi cây đã đẹp sẽ có tính ổn định cao.

Loại thứ 7 là Sanh Lá mỏng: Sanh lá móng thường có nhiều ở vùng Hà Tây cũ, nhiều nhất ở mạn Hoài Đức. Do có nhiều ưu điểm như lá đẹp, mau giăm, thân u ục nần nù, quanh năm ra lộc và lộc có màu rất đẹp nên sanh lá móng đã có một vị trí khá đặc biệt trong mắt những nghệ nhân và người yêu cây sanh.


Lá Sanh

 • Sanh lá xoăn
 • Sanh lá nhỏ - nhọn - xanh chuối,
 • Sanh lá nhỏ - nhọn - xanh đậm, 
 • Sanh lá nhỏ - nhọn - đọt xanh, 
 • Sanh lá nhỏ - nhọn - đọt đỏ, 
 • Sanh lá siêu nhỏ đọt đỏ,
 • Sanh lá dài (giống lá vạn niên tùng nhưng to dài hơn). Sanh lá tròn, 
 • Sanh lá to - xanh chuối,
 • Sanh lá to - xanh đậm, 
 • Sanh lá to - xanh chuối,- đọt đỏ,
 • Sanh lá to - xanh đậm - đọt đỏ.

Nguồn: Sưu tầm

Bình luận
Trên Facebook
Tin khác
Cây Cảnh Hải Sơn
Xã Hải Sơn còn được khắp cả nước biết đến là một xã nổi tiếng về mua bán cây cảnh. Với truyền thống chăm sóc vào tạo thế cây cảnh từ lâu đến năm 2012 được sự quan tâm của các cấp Đảng, chính quyền Hải Sơn đã có những đột phá vươn mình mạnh mẽ phát triển làng nghề cây cảnh đem lại thu nhập và tạo công ăn việc làm cho người dân. Xem thêm »
Thăm dò ý kiến

Cây mới đăng
Quan tâm nhiều nhất

Cách phân biệt các loại "cây sanh"?

Bạn vừa thêm 1 sản phẩm thành công vào ưa thích!

Xem tất cả sản phẩm ưa thích tại đây

×