Thứ 7, 10/06/2023 15:15 GMT+7

Kiểng quả “hàng độc” chưng Tết hút hàng

(Dân trí) - Mấy cái Tết gần đây, nhiều nhà vườn đã “biến” những cây ăn quả dân dã quanh nhà, như: đủ đủ, mận, ổi, quýt hồng,… trở thành những cây kiểng quả độc đáo, giá bán đến bạc triệu, dù vừa bán vừa chơi cũng đắt hàng.

Khoảng 3 - 4 cái Tết gần đây, song song với sự phát triển của các loại cây kiểng lá, các giống hoa,… phục vụ ngày tết mỗi ngày một phong phú, đa dạng thì nhiều nhà vườn còn mạnh tay “biến” các cây ăn quả quanh nhà, như: ổi, mận, khế, đu đủ, bắp, quýt hồng,… trở thành những cây kiểng quả độc đáo trưng tết trong 3 ngày xuân.

Trong số các cây kiểng quả độc đáo và được xem là “danh giá” nhất là cây quýt hồng vào chậu do nông dân Lưu Văn Ràng ở ấp Hòa Khánh, xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp) là một trong những nhà vườn đầu tiên ở miền Tây thành công với mô hình trồng quýt hồng trên chậu, đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi mùa Tết.

Theo ông Ràng, tết năm nay gia đình ông sẽ cung cấp thị trường khoảng 200 chậu quýt hồng, với giá trung bình 2,5-3 triệu đồng/chậu, nhưng giá này gần tết có thể tăng thêm từ 500.000 - 700.000 đồng. 

 

Kiểng quả “hàng độc” chưng Tết hút hàng

Trong các giống kiểng quả thì quýt hồng vào chậu được xem là cây kiểng quả "đại gia", với giá bán từ 2,5 - 3 triệu đồng/ chậu

Ăn theo cây “kiểng đại” gia này, nhiều nhà vườn ở làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp), Cái Mơn (Chợ Lách, Bến Tre); làng hoa Phú Thọ (quận Bình Thuỷ, Cần Thơ),… đưa các giống cây ăn quả, như đu đủ, mận, khế,… vào chậu, tạo dáng, xử lý ra quả đúng dịp tết, kiếm bạc chục triệu mỗi mùa hoa tết.

Anh  Nguyễn Văn Hiếu – một hộ trồng hoa kiểng ở phường Long Hoà, Bình Thuỷ (Cần Thơ) cho biết: “Với tâm lí ngày đầu năm, người dân ai cũng cầu mong đủ đầy nên tôi đã đưa 20 cây đu đủ vàng kim vào chậu. Hiện tại, mỗi cây có chiều cao khoảng 0,7 – 0,8m và đã cho từ 5 - 6 trái. Tôi dự định bán giá như năm rồi, từ 700.000 – 1.000.000 đồng/chậu.”

Riêng nông dân Huỳnh Văn Út - ở Chợ Lách, Bến Tre có hơn 10 năm trong nghề cây kiểng cho biết: “Ở vườn tôi đang “thử nghiệm” nhiều kiểng quả lắm, như xoài, mận, khế, thanh long,… Với món nghề này thì ngoài việc đòi hỏi người trồng có kỹ thuật về chăm sóc cây (quan trọng là xử lý ra trái - PV) thì cần có thêm cặp mắt “nghệ thuật” để chọn những cây có dáng đẹp, khoẻ mạnh,… để người trồng dễ tạo hình. Khi kiểng quả có thế đẹp, cộng với quả to tròn,… thì mình vừa bán vừa chơi cũng đắt hàng.”

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, các loại kiểng quả như mận, xoài, khế, thanh long,… tuỳ theo tuổi đời, thế cây và đội sai của quả trên cây có giá bán từ 500.000 – 2.000.000 đồng/ chậu. Tuy nhiên với loại quýt hồng vào chậu là hút hàng nhất, mặc dù giá bán từ 2.500.000 – 3.000.000 đồng/ chậu. 

Kiểng quả “hàng độc” chưng Tết hút hàng

Ớt cũng được vào chậu

Kiểng quả “hàng độc” chưng Tết hút hàng
Với thanh long ruột đỏ như thế này được các nhà vườn bán từ 400.000 - 1.500.000 đồng/ chậu
 
Kiểng quả “hàng độc” chưng Tết hút hàng
Theo câu "chắc ăn như bắp" nên anh Hứa Thiệu Dương (Bình Thuỷ) đã này sinh ra ý tưởng cho bắp vào chậu trồng để bán dịp Tết, với giá từ 90.000 - 100.000 đồng/ chậu
Kiểng quả “hàng độc” chưng Tết hút hàng

Đu đủ vàng kim vào chậu thế này được bán từ 700.000 - 1.000.000 đồng/ chậu

Kiểng quả “hàng độc” chưng Tết hút hàng
Tuỳ theo dáng cây, số quả,... mà các nhà vườn định giá, giao động từ 500.000 - 2.000.000 đồng/ tuỳ loại
 
Kiểng quả “hàng độc” chưng Tết hút hàng
Mận An Phước cũng được  vào chậu
Kiểng quả “hàng độc” chưng Tết hút hàng
Ổi không hạt cũng được vào chậu, giá bán từ 500.000 - 1.500.000 đồng/ chậu.

Kiểng quả “hàng độc” chưng Tết hút hàng
Riêng kiểng tắc (quất) tuỳ thuộc vào dáng, hình,... có giá 2.000.000 - 4.000.000triệu đồng/chậu.
 
Nguyễn Hành
Nguồn: dantri.com
Bình luận
Trên Facebook
Tin khác
Cây Cảnh Hải Sơn
Xã Hải Sơn còn được khắp cả nước biết đến là một xã nổi tiếng về mua bán cây cảnh. Với truyền thống chăm sóc vào tạo thế cây cảnh từ lâu đến năm 2012 được sự quan tâm của các cấp Đảng, chính quyền Hải Sơn đã có những đột phá vươn mình mạnh mẽ phát triển làng nghề cây cảnh đem lại thu nhập và tạo công ăn việc làm cho người dân. Xem thêm »
Thăm dò ý kiến

Cây mới đăng
Quan tâm nhiều nhất

Kiểng quả “hàng độc” chưng Tết hút hàng

Bạn vừa thêm 1 sản phẩm thành công vào ưa thích!

Xem tất cả sản phẩm ưa thích tại đây

×